เกี่ยวกับ TED/TEDx

เกี่ยวกับ TEDx

TEDx เป็นงานที่จัดอย่างเป็นอิสระเอกเทศ เพื่อส่งเสริมจิตวิญญาณ “ความคิดที่ควรค่าแก่การบอกต่อ (Ideas Worth Spreading)” ของ TEDx เป็นโครงการในระดับท้องถิ่น ซึ่ง มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นการสนทนา และก่อให้ก่อเกิดความคิดใหม่ ๆ ระหว่างชุมชน องค์กรต่างๆ และบุคคลทั่วไป ในระดับท้องถิ่น โดยคงไว้ซึ่งรูปแบบประสบการณ์ในลักษณะเดียวกับ TED ที่จัดขึ้นเองอย่างอิสระ และนำผู้คนเข้ามาพบกัน เพื่อแบ่งประสบการณ์ในลักษณะเดียวกับ TED ทีงาน TEDx จะมีทั้งการเปิดวีดีโอและการบรรยายสด เพื่อที่จะกระตุ้นให้เกิดการอภิปรายที่ลึกซั้งและเข้าถึงคนในกลุ่มย่อย งานที่จัดในระดับท้องที่และจัดการขึ้นเองนี้ ได้รับอนุญาตให้ใช้คำว่า TEDx

x หมายถึงงาน TED ที่จัดขึ้นโดยอิสระ TED Conference เป็นผู้กำหนดแนวทางหลักสำหรับงาน TEDx แต่ว่า งาน TEDx แต่ละงาน รวมไปถึงงานของเรา เป็นงานที่จัดขึ้นเองอย่างอิสระ

เกี่ยวกับ TED

TED เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่อุทิตต่อแนวคิด “ความคิดที่ควรค่าแก่การบอกต่อ (Ideas Worth Spreading)” โดยเริ่มจากงานสัมมนาที่แคลิฟอร์เนีย 26 ปีก่อน TED ได้เติบโตเพื่อให้การสนับสนุนความคิดใหม่ๆที่จะเปลี่ยนโลกของเรา

ที่งาน TED นักคิด นักลงมือปฎิบัติระดับโลก ได้รับเชิญให้บรรยายเกี่ยวกับชีวิตของพวกเขาใน 18 นาที หรือน้อยกว่านั้น ผู้บรรยายชาว TED นั้นประกอบไปด้วย Roger Ebert, Sheryl Sandberg, Bill Gates, Elizabeth Gilbert, Benoit Mandelbrot, Philippe Starck, Ngozi Okonjo-Iweala, Brian Greene, Isabel Allende และ อดึตนายกรัฐมนตรีประเทศสหราชอาณาจักร Minister Gordon Brown

งานหลักทั้งสามงานของ TED จัดขึ้นทุกๆปี งาน TED จัดขึ้นทุกๆฤดูใบไม้ผลิที่ แวนคูเวอร์ แคนาดา พร้อมๆกับ งาน TEDActive ใน วิสเทิล บริทิช โคลัมเลีย และ งาน TEDGlobal ที่จัดขึ้นทุกฤดูร้อนที่ เอดินบะระ สกอตแลนด์

ในเว็บ TED.com วีดีโอจากงาน TED นั้นถูกรับชมโดยคนทั่วโลกได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย วีดีโอใหม่จะถูกนำขึ้นทุกๆวันธรรมดา ด้วยโครงการ นักแปลอิสระ (Open Translation Project) วีดีโอ TED จะถูกทำเป็นคำบรรยายใต้วีดีโอ เป็นภาษากว่า 90 ภาษา โดยอาสาสมัครทั่วโลก และด้วยเครือข่ายการถ่ายทอดของเรา TEDถูกถ่ายทอดไปทั้งทาง ทีวี วิทยุ Netflix และอีกหลายๆเว็บไซต์

TEDx อนุญาตให้คนทั่วโลกได้จัดงานในรูปแบบ TED ในสังคมของพวกเขาซึ่งจะมีทั้ง วีดีโอจาก TED และการบรรยายสด งาน TEDx กว่า 5,000 งานได้ถูกจัดขึ้น และการบรรยายจากงานเหล่านี้จะถูกเลือกและทำเป็นวีดีโอ

รางวัล TED Prize ประจำปี ให้เงิน 1 ล้านดอลล่าห์ สำหรับบุคคลที่มีความพิเศษ ผู้ซึ่งมีความหวังที่จะเปลี่ยนแปลงโลก โครงการ TED Fellows ช่วยให้นักคิดที่ต้องการเปลี่ยนแปลงโลกทุกหนทุกแห่ง เป็นส่วนหนึ่งของสังคม TEDและด้วยความช่วยเหลือของโครงการนี้ ความสำคัญของโครงการและกิจกรรมก็ได้รับการสานต่อ TED-Ed สร้างสรรค์วีดีโอบทเรียนสั้นๆกระทัดรัดโดยการจับคู่ผู้สอนเข้ากับนักสร้างภาพแอนิเมชั่น สำหรับใช้ในการแนะนำห้องเรียน หรือเพื่อการเรียนรู้ด้วยตนเอง

TED เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่อุทิตต่อแนวคิด “ความคิดที่ควรค่าแก่การบอกต่อ” โดยเริ่มจากงานสัมมนา 4 วันที่แคลิฟอร์เนีย 26 ปีก่อน TED ได้เติบโตเพื่อให้การสนับสนุนความคิดใหม่ๆที่จะเปลี่ยนโลกของเรา งาน TED ที่จัดขึ้นทุกปี ได้เชิญนักคิด นักลงมือปฎิบัติระดับโลก ให้บรรยายเกี่ยวกับชีวิตของพวกเขาใน 18 นาที การบรรยายเหล่านี้ถูกทำเป็นวีดีโอที่รับชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทาง TED.com

ผู้บรรยายชาว TED นั้นประกอบไปด้วย Bill Gates, Al Gore, Jane Goodall, Elizabeth Gilbert, Sir Richard Branson, Nandan Nilekani, Philippe Starck, Ngozi Okonjo-Iweala, Isabel Allende และ อดึตนายกรัฐมนตรีประเทศสหราชอาณาจักร Minister Gordon Brown

งานหลักทั้งสามงานของ TED จัดขึ้นทุกๆปี งาน TED จัดขึ้นทุกๆฤดูใบไม้ผลิที่ แวนคูเวอร์ แคนาดา พร้อมๆกับ งาน TEDActive ใน วิสเทิล บริทิช โคลัมเลีย และ งาน TEDGlobal ที่จัดขึ้นทุกฤดูร้อนที่ อ๊อกซ์ฟอร์ด สหราชอาณาจักร. สื่อของ TED ประกอบด้วย TED.com ที่วีดีโอใหม่จะถูกนำขึ้นมาทุกวัน โครงการนักแปลอิสระ (Open Translation Project) ที่ทำการแปลคำบรรยาย และถอดคำบรรยาย และมีความเป็นไปได้ที่ TEDTalk จะได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆทั่วโลก

TED ได้ตั้งรางวัลประจำปีที่เรียกว่า TED Prize สำหรับบุคคลที่มีความพิเศษ ผู้ซึ่งมีความหวังที่จะเปลี่ยนแปลงโลก TEDx อนุญาตให้คนทั่วโลกได้จัดงานในรูปแบบ TED ในสังคมของพวกเขา โครงการ TED Fellows ช่วยให้นักคิดที่ต้องการเปลี่ยนแปลงโลกทุกหนทุกแห่ง เป็นส่วนหนึ่งของสังคม TEDและด้วยความช่วยเหลือของโครงการนี้ ความสำคัญของโครงการและกิจกรรมก็ได้รับการสานต่อ

ตาม TED บน Twitter ได้ที่ twitter.com/TEDTalks, หรือบน Facebook ที่ facebook.com/TED

เกี่ยวกับ TEDx, x หมายถึงงาน TED ที่จัดขึ้นโดยอิสระ

เพื่อส่งเสริมจิตวิญญาณ “ความคิดที่ควรค่าแก่การบอกต่อ (Ideas Worth Spreading)” ของ TEDx เป็นโครงการในระดับท้องถิ่น โดยคงไว้ซึ่งรูปแบบประสบการณ์ในลักษณะเดียวกับ TED ที่จัดขึ้นเองอย่างอิสระ งาน TEDx จะมีทั้งการเปิดวีดีโอและการบรรยายสด เพื่อที่จะกระตุ้นให้เกิดการอภิปรายที่ลึกซั้งและเข้าถึงคนในกลุ่มย่อย งานที่จัดในระดับท้องที่และจัดการขึ้นเองนี้ ได้รับอนุญาตให้ใช้คำว่า TEDx

x หมายถึงงาน TED ที่จัดขึ้นโดยอิสระ TED Conference เป็นผู้กำหนดแนวทางหลักสำหรับงาน TEDx แต่ว่า งาน TEDx แต่ละงาน รวมไปถึงงานของเรา เป็นงานที่จัดขึ้นเองอย่างอิสระ

Back to top