TEDxChiangMai 2014

สร้างสรรค์การเชื่อมโยง

27 พฤศจิกายน 2557

@ Le Meridien

TEDxChiangMai 2014 เป็นงานหลักงานถัดไปของเรา ภายใต้ภายใต้หัวข้อ“สร้างสรรค์การเชื่อมโยง” ” เราจะเชื่อมโยงท่านกับวิทยากรและนักแสดงกว่า 20 ชีวิต และความคิดของพวกเขาเหล่านั้น ในงาน TEDxChiangMai 2014 ซึ่งจะรวมเอานักเศรษฐศาสตร์ ผู้ลงทุน นักวิจัย ผู้วางนโยบาย ผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี ศิลปิน และ นักออกแบบ TEDxChiangMai 2014จะมีผู้บรรยายทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยทั้งงานนี้จะมีการแปลไปในเวลาเดียวกัน(simultaneous translation) นอกจากนี้ เราจะนำเสนอแนวคิดของเรา แนวคิดของ TEDx ที่จัดการโดยนักเรียน โรงเรียน และมหาวิทยาลัย (TEDxYouth and TED ED) เราจะใช้เวที TEDxChiangMai เป็นเวทีเปิดตัวสำหรับกิจกรรมนำร่อง และแนะนำวิทยากรระดับเยาวชน

TEDxChiangMai 2014 คงจะไม่สมบูรณ์หากปราศจากกิจกรรมที่หลากหลาย รวมไปถึงซุ้มกิจกรรม การไต่เชือก การนวดศีรษะและไหล่ การระบายสีรูปปั้นช้าง การสร้างและทดลองสิ่งต่างๆ และดนตรี

นอกจากนี้ เราจะนำเสนอแนวคิดของเรา แนวคิดของ TEDx ที่จัดการโดยนักเรียน โรงเรียน และมหาวิทยาลัย (TEDxYouth and TED ED) เราจะใช้เวที TEDxChiangMai เป็นเวทีเปิดตัวสำหรับกิจกรรมนำร่อง และแนะนำวิทยากรระดับเยาวชน ที่เราได้ทำงานร่วมกันมา งาน TEDxYouth นี้ วางแผนจะมีขึ้นในเดือน พฤศจิกายน 2557

วีดีโอทั้งหมดได้ถูกอัพโหลดไว้ใน youtube Link

SPEAKERS

In alphabetical order

คุณ บูมบีน

คุณบุ๋มเป็นผู้ก่อตั้งโครงการฮัก “ฮัก”ในภาษาเหนือแปลว่า “รัก” โครงการฮักมีเป้าหมายปกป้องเด็กจากความรุนแรง การถูกละเมิดทางเพศ และการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นปัญหาที่ซับซ้อน แม้ปัญหานี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นใกล้ตัวเราทุกคนแต่กลับเป็นเรื่องที่สังคมไม่มีโอกาสได้รับรู้มากนัก คุณบุ๋มจะบรรยายให้เราเห็นผลกระทบที่สาหัสต่อเด็กและวัยรุ่นด้วยการแชร์ประสบการณ์จากโครงการพี่ใหญ่

โครงการพี่ใหญ่ เพื่อปกป้องเด็กและต่อต้านการค้ามนุษย์ในภาคเหนือ

คุณ คริสติน่า จอร์แดน

คุณคริสติน่าเป็น ผู้รังสรรค์นวัตกรรมเพื่อสังคม (Social Innovator) ที่มีประสบการณ์กว่า 25 ปีในงานพัฒนาระดับสากล เธอได้ชี้แนะและช่วยเหลือชุมชนที่ด้อยโอกาสอย่างเช่นที่ อูกันดาและชายแดนไทย-พม่าในการพัฒนาโครงการต่างๆและสรรหาทรัพยากรจากผู้สนับสนุนทั่วโลกโดยวิธี สรรสร้างร่วม online (online co-creation) ปัจจุบันเธอเป็นหุ้นส่วนขององค์กร Ci2i Global และพำนักอยู่ที่เชียงใหม่

การสร้างสรรค์แบบร่วมกันในชุมชนที่ผ่านสงคราม

คุณฮาเรช คูบจันดานี

คุณฮาเรซ เป็นซีอีโอของ Microsoft Thailand การเดินทางของเขาเริ่มต้นจากการเป็นสจ๊วตที่สายการบินแห่งหนึ่ง และก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการและผู้ให้การศึกษา ก่อนที่จะเข้าทำงานกับ Microsoft เมื่อ16 ปีก่อน หลังจากนั้นเขาก็ได้รับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงทั้งใน สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซียและสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียแปซีฟิก

เชื่อมโยงการศึกษากับความรับชอบต่อสังคม

คุณ Hossein Farmani

คุณHossein เป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัท Farmai Group คุณHossein เป็นเป็นคนอิหร่านโดยกำเนิด และย้ายไปอยู่ที่ลอสแองเจลลิส ประเทศสหรัฐอมเริกา และได้ขลุกตัวอยู่ในชุมชนศิลปะ จนกลายเป็นผู้จัดพิมพ์ นักสะสม และผู้จัดนิทรรศการในแกลลอรี่ที่ประสบความสำเร็จ ปัจจุบันเขาพำนักที่กรุงเทพมหานคร และยังเป็นผู้สนับสนุนเหล่าศิลปิน และชุมชนศิลปะทั้งในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่อีกด้วย

การสร้างมาตรฐานเพื่อการติดตามผลงานศิลปะคัดพิเศษ

คุณโจ ไซเด็ก

โจ ไซเด็ก เป็นผู้ริเริ่มเทศกาลจอร์จทาวน์ ในเมืองปีนัง ประเทศมาเลยเซีย ปัจจุบันเทศกาลนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 แล้ว และได้กลายเป็นเทศกาลด้านศิลปะและวัฒนธรรมที่เป็นที่รู้จักในระดับสากล

ปลดปล่อยความกลัว: เบื้องหลังการจัดเทศกาลจอร์จทาวน์

คุณ กิติก้อง(ก้อง) ติลกวัฒโนทัย

กิติก้อง (ก้อง) ติลกวัฒโนทัย เป็นผู้ก่อตั้ง Chiang Mai Art on Paper ( C.A.P Studio ) ซึ่งเป็น Studio ที่ร่วมกับศิลปิน ทดลองและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะภาพพิมพ์ โดยได้พัฒนาจนกลายเป็นแหล่งรวมสำหรับศิลปิน ในการแลกเปลี่ยนและจุดประกายความคิดให้แก่กัน รวมทั้งช่วยให้ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเป็นอาชีพอีกด้วย

Happy Accidents?

ลุค แคสซาดี-ดอเรียน

นอกจากการเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการของบริษัท A Single Production (Company) ลุ๊คเกิดมาเป็นนักเล่าเรื่อง เขาเป็นนักพัฒนาซอฟแวร์ นักเขียน คนฝึกโยคะ จนได้กลายมาเป็นผู้สร้างหนัง ลุ๊คเป็นที่รู้จักมากที่สุดในฐานะเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดภาพยนตร์สารคดีสั้นยอดเยี่ยมจากหลายเวที ที่มีชื่อว่า The Cheer Ambassador

การผนึกผู้ชมด้วย Universal Theme

อุย โก็ค ลิง

คุณ โก็ค ลิง เป็นกรรมการผู้จัดการปีนัง โกโบลทัวริซึม (Penang Global Tourism) ซึ่งเป็นสำนักงานการท่องเที่ยวปีนังที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อทำงานกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งภายในและภายนอกปีนัง เพื่อส่งเสริมปีนัง เธอมุ่งเน้นการเปลี่ยนปีนังให้เป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวนานาชาติในเชิงศิลปะ วัฒนธรรม และความสร้างสรรค์

ค้นพบ … ปล่อยตามหัวใจ … ค้นหา

คุณ ไผท ผดุงถิ่น

ไผท เป็นนักวิศวกรโยธาและผู้เผยแพร่แนวคิดสตาร์ทอัพ (startup)บริษัทของเขาที่มีชื่อว่า BUILKมุ่งหวังที่จะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมก่อสร้างในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เขายังมีส่วนร่วมในโครงการริเริ่มต่างๆมากมาย รวมไปถึงการเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสมาคมสตาร์ทอัพแห่งประเทศไทย (Thailand Startup Association)

ร่วมก่อ ร่วมสร้าง: เปลี่ยนอิฐและปูน เป็นตัวเลขและข้อมูล

คุณ ฟิลิป จาโบลน

คุณฟิลิปเป็นนักถ่ายภาพสารคดีและนักวิจัย เขาสะสมข้อมูลรูปถ่ายโรงฉายภาพยนตร์แบบโรงเดี่ยว (Stand-alonetheatre) ทั่วเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ ค.ศ.2009 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ โครงการโรงหนังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มันเป็น การเดินทางย้อนเวลา และแนวคิดที่ว่าจะนำโรงหนังในอดีตกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของอนาคต

โครงการโรงภาพยนตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คุณพีรดา (มิ้ง) เตชะวิจิตร์

มิ้งพีรดา เตชะวิจิตร์กำลังจะเป็นนักบินอวกาศคนแรกของประเทศไทย เธอเป็นวิศวกรดาวเทียม ผู้ชนะการแข่งขันในโครงการAXE Apollo and Space Expedition Corporation (SXC) ที่จัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว และปัจจุบันภายใต้XCORมิ้งจะได้สำรวจอวกาศเป็นเวลา 6 นาที และจะได้ยลโฉมโลกของเราที่ความสูง 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก

การเดินทางสู่อวกาศ ในโครงการ 'AXE Apollo Space Academy'

www.facebook.com/AXEApolloSpaceAcademy

คุณ ปิตุพงษ์ เชาวกุล

คุณปิตุพงษ์ เป็นแกนนำสถาปนิก บริษัท ซุปเปอร์แมชชีน สตูดิโอ (Supermachine Studio) ซุปเปอร์แมชชีนเป็นสตูดิโอตกสถาปนิกที่ตั้งที่กรุงเทพและเปี่ยมไปด้วยพลังสร้างสรรค์ สำหรับคุณปิตุพงษ์ สถาปัตยกรรมและการออกแบบเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับ วิธีคิดเชิงวิพากษ์ (critical mindset) การสื่อสาร การแสดงจุดยืน (making a statement) และการทำสิ่งต่างๆให้เป็นเรื่องสนุก

ความงาม ในความปกติธรรมดา

คุณ ปิยพัชร์ ธัญญะกิจ

คุณปิยพัชร์ เป็นนักประดิษฐ์ และก่อตั้งVjzibrato Saxophones บริษัทผลิต แซกโซโฟนพลาสติก ที่ผลิตและจำหน่ายแซกโซโฟนที่ทำจากโพลีคาร์บอนเนต มีคุณสมบัติเด่นตรงที่มีน้ำหนักเบากว่าแซกโซโฟนที่ทำจากทองเหลือง กันน้ำได้ ดูแลรักษาง่าย และยังมีเสียงที่ไพเราะ และราคาถูกกว่ายี่ห้อดังอื่นๆ

ความกลมกลืนของนวัตกรรมและดนตรี

คุณ พลอยพรรณ ธีรชัย

คุณพลอยพรรณเป็นนักออกแบบอุตสาหกรรมที่ใส่ความสนุกสนานเข้าไปในผลงาน เธอได้ก่อตั้งสตูดิโอออกแบบ Thinkkร่วมกับคุณ เดชา อรรจนานันท์ พวกเขาได้รับรางวัลจากเวทีต่างๆมากมายและยังได้รับการยอมรับและเข้าร่วมในงานแสดงผลงานระดับนานาชาติ เช่น Maison& Objet. อีกด้วย

ออกแบบด้วยการเล่นสนุก

คุณป๊อก คบคงสันติ

ผู้ที่เป็นแนวหน้าของวงการภูมิสถาปัตยกรรมของประเทศไทย เขาเป็นผู้นำการรวมตัวของกลุ่มนักออกแบบและผู้ควบคุมงานก่อสร้างในการก่อตั้ง TROP นักเรียนที่จบการศึกษาจากโรงเรียนการออกแบบฮาร์เวิร์ดอย่างคุณป๊อกมีความชื่นชอบใน หิน ไม้ น้ำ แสง เสียงและงานจากวัสดุธรรมชาติต่างๆ

เป็นดังน้ำ

ดร. ป๋วย อุ่นใจ

ท่านเป็นนักทดลองชีวฟิสิกส์ และเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ดร.ป๋วย มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพระดับโมเลกุลและเซลล์ ผลงานของท่านได้รับการยอมรับและเคยตีพิมพ์ในนิตยสารและวารสารหลายฉบับ นอกห้องทดลอง ท่านยังเป็นศิลปิน นักออกแบบ และนักประพันธ์ ที่ผลงานต่างๆมักจะได้แรงบันดาลใจมาจากการได้ค้นพบความงามจากวิทยาศาสตร์

ฝึกฝนวิทยาศาสตร์....อย่างมีศิลปะ

นพ. รังสฤษฎ์(หมอหม่อง) กาญจนะวณิชย์

ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ เป็นนักกิจกรรม นักอนุรักษ์ธรรมชาติ และชื่นชอบการดูนกมาก ในห้องทดลอง หมอหม่องทำการทดลองวิจัยด้านหัวใจและทรวงอก แต่เมื่ออยู่นอกห้องท่านทุ่มเทความรักให้กับธรรมชาติ โดยเชื่อว่าคนเราควรกลับไปเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ และได้สร้างโอกาสนี้ผ่านโครงการพลเมืองวิทยาศาสตร์

รื้อฟื้น สายสัมพันธ์ ธรรมชาติ

ดร. ศักรินทร์ ภูมิรัตน์

ท่านเป็นอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และอดีตประธานสนง.พัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) เป็นผู้ผลักดันให้มีการเชื่อมโยงระหว่างศูนย์วิจัย ภาคอุตสาหกรรม และสามภาคส่วน (รัฐบาล เอกชน สถาบันการศึกษา) เพื่อให้ได้พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันในระดับชาติ

โครงการ KX: ต้นแบบการเชื่อมโยง 3 วงจร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับชาติ

คุณเสาวคล (ยุ้ย เชลโล่)ม่วงครวญ

คุณยุ้ยเป็นนักเชลโล่ เธอใช้เครื่องดนตรีเชลโล่ในการเล่าเรื่อง (แสดงละคร และเล่นดนตรี) เธอได้เข้าร่วมแสดงในงาน เทศกาลหลายแห่ง รวมทั้งเคยแสดงที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครหลายครั้ง เคยร่วมประกวดและผ่านเข้ารอบรองสุดท้ายจากรายการ Thailand Got Talent (Season3)

จากบาดแผลสู่บทเพลง

คุณสมศักดิ์ (ไผ) บุญคำ

คุณไผต้องการมุ่งเน้นเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืนและนวัตกรรมสังคม เขาเป็นผู้ก่อตั้ง Local Alike บริษัทนำเที่ยวที่มุ่งหาความหมายและประสบการณ์การท่องเที่ยวในชุมชน ที่จะเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวกับชาวบ้าน ให้ได้รับประสบการณ์อันทรงคุณค่าโดยไม่ปรุงแต่ง และยังเป็นเจ้าของร้าน Sticky Rice Café ในเชียงใหม่ด้วย

วิถีชุมชน...การท่องเที่ยวที่มีความหมายและทรงคุณค่า

คุณสุทัศน์ รงรอง

คุณสุทัศน์เป็นนักพัฒนาแอพพลิเคชันยุคใหม่ เป็นนวัตกร เป็นอาจารย์และผู้ริเริ่มก่อตั้งดูอินไทย (Do in Thai) และด้วยความสนใจที่มีต่อไอที คุณสุทัศน์มุ่งเน้นเรื่องการวิจัยและพัฒนาเพื่อที่จะนำเทคโนโลยีสารสนเทศบนพื้นฐานของนวัตกรรมสังคมไปแก้ปัญหาเพื่อที่จะช่วยเหลือและเชื่อมโยงชีวิตมนุษย์ให้ดีขึ้น

การเดินทางเป็นสิ่งจำเป็นของนวัตกรรม

ดร. วินิตา บุณโยดม

ท่านดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นหัวหน้าศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์ ผลงานโดดเด่นคืองานวิจัยพอลิเมอร์ย่อยสลายได้ ท่านได้พัฒนากระบวนการผลิตพลาสติกชีวภาพสำหรับใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ วัสดุทางการแพทย์ซึ่งย่อยสลายได้ในร่างกายมนุษย์ ผลงานวิจัยของอาจารย์เป็นที่สนใจอย่างกว้างขวางในระดับสากล

นวัตกรรมพลาสติกชีวภาพ มช....จากหิ้งสู่ห้าง
Back to top